การวาดทุกวันไม่ใช่เรื่องยากใครๆก้อทำได้ถ้ามีใจอยากจะลองและลงมือทำ ผมเชื่อว่าหลายท่านที่ติดตามเพจนี้เพราะกำลังมองหาแรงบันดาลใจและไอเดียสำหรับงานอดิเรกของตัวเอง

หลายคนอาจจะสงสัยว่า ผมเกษียณแล้วหรือไม่ก้อมีกิจการส่วนตัวที่ไม่ต้องทำงานทุกวัน เลยมีเวลาว่างทุกวัน ถึงได้วาดได้ทุกวัน วันละหลายภาพ หากใครมีเวลาแบบผมก้อวาดได้ทุกวันแน่นอน จริงๆแล้วผมยังไม่เกษียณและมีอาชีพทำงานธุรการขายรถขายเครื่องจักร งานเอกสารเยอะ งานยุ่งทุกวันแต่ผมก้อมีเวลาวาดทุกวัน บางท่านคงสงสัยว่าผมมีเคล็ดลับแบบขี้โกงหรือโม้ออกสื่อแน่ๆ เคล็ดลับวาดทุกวันของกิ๊และแนวทางการฝึกมีดังนี้

  1.  จงมีความกล้าที่จะเละ ลองผิดลองถูก
  2. จงพกอุปกรณ์ทุกวันแบบเล็กๆ พกพาง่าย เวลาหยิบของออกกระเป๋า ของทุกอย่างต้องพร้อมวาดบนโต๊ะภายใน 1 นาที กระดาษหรือสมุดวาดต้องมีขนาดเล็กไม่เกิน A4
  3. เมื่อมีเวลาว่าง ต้องหยิบมาวาดทันที และใช้เวลาไม่เกิน 20-30 นาที เกิน 30 นาทีปุ๊บต้องเก็บทุกอย่างเข้ากระเป๋าให้แล้วเสร็จภายใน 1 นาที ถ้าไม่รู้จะวาดอะไร ก้อให้วาดสิ่งที่อยู่ตรงหน้าของคุณซิครับ
  4. จงมองและชมงานของผู้อื่นบ่อยๆ เพื่อหาแรงบันดาลใจและแรงกระตุ้น
  5. จงลดความคาดหวังของผลงานของเราแต่จงจดจ่อกับความสนุกขณะวาด จงร้องกรี้ดกร๊าดเวลาแตะหรือวาดอะไรแปลกๆแล้วได้อะไรแปลกๆ ถ้าไม่กล้าร้องกรี๊ดก้อให้ครางหืมๆเพื่อชื่นชมตัวเอง
  6. จงเชื่อว่า การวาดมันเรื่องของเรา ใครจะไม่ชอบหรือไม่ชมเป็นเรื่องของเขา ปัญหาของเขา จงอย่าสนใจเสียงหัวเราะและคำล้อเลียนที่จะลดความตั้งใจของเรา จงคิดว่าเสียงหมาเห่าไม่มีผลต่อใจของเรา จงอย่าเอาภาพแรกของเราไปเปรียบกับภาพที่ร้อยที่พันของผู้อื่น มันไม่แฟร์สำหรับตัวเรา พรสวรรค์คือผลลัพท์ของการฝึกฝน ไม่ใช่ออกมาพร้อมกับใครจากทางช่องคลอด ผมทำแบบนี้มา 1-2 ปีแล้ว ตอนนี้ก้อยังทำอยู่และยังทำต่อไป

    วิธีดังกล่าวทำให้ผมมีความสุขในชีวิตมากๆ ไม่จำเป็นต้องลาออกจากงานประจำมานั่งวาดรูป การวาดรูปช่วยส่งผลให้การทำงานของผมมีความสุข ลดความตึงเครียดและมีไอเดียแปลกและคิดนอกกรอบในการทำงานงานประชุม การวาดทุกวันมีผลดีในหลายๆด้านสำหรับผมจริงๆนะ แล้วคุณอยากลองไหม

 

 

 

Share