บันทึกแบบเต็มหน้าจอ 01042019 182236

 

สีน้ำตลับของ Prima marketing เป็นสีน้ำเกรดสตูดิโออีกยี่ห้อหนึ่งที่น่าจับตา เพราะคุณภาพสีค่อนข้างเข้มข้น สดใส มีหลายโทนสีให้เลือก สำหรับในคลิปนี้ เป็นสีน้ำโทน Tropical จะมีเฉพาะสีที่สดใจแนวป่าเมืองร้อน หากใครชอบแนวหวาน ก็มีชุดสีพาสเทลให้เลือกซื้อได้เช่น มีหลายโทนแล้วแต่ชอบ สำหรับมือใหม่ ไม่ต้องคิดมาก ซื้อตามผมไปก่อน

วัสดุอุปกรณ์ค่อนข้างดี กล่องสังกะเคลือบได้สวยงาม งานเรียบร้อย และราคาหากซื้อจาก Amazon จะได้ราคาเกือบพันบาท แล้วแต่ช่วงโปร แต่หากซื้อในประเทศก็ราวๆ 1500 -2000 บาท ซื้อปุ๊บได้เลย แต่ถ้าของถูกต้องรอนาน 2-3 อาทิตย์ และอาจจะมีลุ้นเสียภาษีด้วยหรือไม่

 

วิธีการวาดภาพนี้ ผมร่างด้วยปากหมึกซึม(หมึกกันน้ำ) และเริ่มระบายสีด้วยเทคนิคเปียกบนเปียก. วิธีการแสนง่าย แค่ระบายน้ำเปล่าลงพื้นที่ที่จะวาดแค่หมาดๆแล้วรีบแตะสีลงไป ระบายทั้งหมด เว้นพื้นที่สีขาวหรือระบายๆสีอ่อนๆสำหรับบริเวณที่คาดว่าแสงตกกระทบ (อันนี้ต้องเข้าใจเรื่องแสงและเงาก่อนนะ)

ผมเก็บรายละเอียดของภาพด้วยเทคนิคเปียกบนแห้ง คือแค่ระบายสีลงพื้นผิวที่แห้งแล้ว แตะเฉพาะส่วนที่เป็นเงาเพื่อให้ภาพมีมิติ

ขั้นตอนสุดท้าย ผมตัดเส้นด้วยปากกาหมึกซึม แตะๆรวกๆ บริเวณที่อยู่ใกล้สายตาเรา อะไรอยู่ใกล้ต้องชัด อะไรอยู่ไกลระบายแค่บางๆเบลอๆหรือสีอ่อนๆ วิธีนี้เหมือนๆกับการถ่ายภาพ หน้าชัดหลังเบลอ

วิธีง่ายไหมครับ ลองฝึกกันดูนะครับสำหรับมือใหม่ครับ

สมุดในคลิป สมุดสะเก็ตช์สีน้ำ Monologue ซื้อจาก Folio shop

สีน้ำ Prima ซื้อจาก Folio shop จุดเด่น สีสด เนื้อสีข้น แป้งน้อย ตลับโลหะดีไซด์สวย ใส่สีเพิ่มได้

ปลาทู ซื้อจากตลาดนัดหน้าห้างเซนจูรี่อนุเสารีย ราคา 200 บาท

 

 

Share