ลายมือสวยๆๆใครๆๆก็ทำได้ หากได้ฝึก

  

 

 

Calligraphy หรืออักษรวิจิตร ศิลปะการเขียนให้สวย ศิลปะอีกแขนงหนึ่งที่สวยงาม และบันเทิงใจและอารมญ์ เพื่อการพักผ่อน และอาจจะสาสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานต่างๆได้หลากหลาย เช่น การเขียนการ์ด การเขียนประกอบภาพในไดอารี การเขียนเพื่อประดับตกแต่งแบบภาพศิลปะ หรือนำไปต่อยอดทำประดิษฐ์ตัวอักษรสำหรับป้ายหรือโลโก้สินค้า เป็นต้น

 

 

 

 

นอกจาก Calligraphy ให้ความเพลิดเพลินแบบผลงานศิลปะแล้ว ผลข้างเคียงของการฝึกฝนการคัดตัวอักษรคือ การได้พักผ่อน และเป็นการฝึกจิตใจให้อ่อนโยน และฝึกสมาธิ ได้ไปในตัว

 

 

การคัดตัวอักษรเป็นศิลปะที่สามารถ หัดเองได้ด้วยตนเอง หรือ ฝึกหัดเองได้จากหนังสือก้อ สามารถประสบความสำเร็จได้ สำหรับท่านใดที่ไม่มีเวลา แต่อยากจะเริ่มต้นการฝึกแบบง่ายๆ และ มองหาอุปกรณ์สำหรับเริ่มต้น และคำแนะนำต่างๆอย่างรวดเร็ว การฝึกคัดลายมือในห้อง workshop จึงเป็นอีกทางเลือกที่สะดวกและอาจจะช่วยให้การคัดลายมือของผู้ฝึกประสบความสำเร็จเร็วขึ้น

 

การเขียนอักษรวิจิตร Calligraphy สามารถเขียนด้วยเครื่องเขียนหลากหลายชนิด คอแร้ง(Dip pen) ปากกาหมึกซึม ปากกาพู่กัน (ฺBrush pen) พู่กัน ปากกาดาบ ปากกาพับ เกรียง เมจิกเพน Marker แต่ในสำหรับเบื้องต้น ควรเริ่มจากเครื่องเขียนพวกปากกา เช่น คอแร้ง เพราะเป็นเครื่องมือที่ใช้งานง่าย เรียนรู้ได้ง่าย

อุปกรณ์สำหรับเริ่มต้น หากยังไม่มีคอแร้ง ก็อาจจะเริ่มด้วยปากกาธรรมดาหรือดินสอ หัดเขียนรูปทรงตัวอักษรให้คล่องมือก่อนก็ได้ จะได้ช่วยฝึกทักษะรูปทรงและการฝึกแรงกดเส้นหนักเบา

สำหรับบทเรียนโพสนี้ ผมจะสาธิตเฉพาะปากกาคอแร้ง ( Dip pen ) เท่านั้น

อุปกรณ์สำหรับ Calligraphy ที่จำเป็นต้องมี คือ ด้ามจับคอแร้ง(ด้ามปากกาสำหรรับเขียนการ์ตูน) หรือ ด้ามจับแบบคอเอียง (oblique) และสิ่งสำคัญคือ น้ำหมึกและหัวปากกา(์Nib)

 


หมึกสำหรับเขียน Calligraphy นี้ควรใช้หมึกสำหรับ Calligraphy โดยเฉพาะ(ไม่ใช่สำหรับเขียนอักษรจีน)นะ และหัวปากกา แนะนำยี่ห้อ Zebra Comic Pen Nib หาซื้อได้ตามร้านเครื่องเขียน หัวชนิดนี้ราคาไม่แพงและนุ่มยืดหยุ่นดี เหมาะสำหรับการเขียนอย่างมากทั้งมือใหม่และมือเก่า และสิ่งสำคัญสำหรับการฝึก คือ กระดาษ กระดาษควรเป็นกระดาษที่มีความหนาตั้งแต่ 80 แกรม แผ่นเรียบ เช่น กระดาษถ่ายเอกสาร หรือ กระดาษพิมพ์อิ้งเจ็ท (หากเขียนแล้วหมึกแตกกระจาย แสดงว่า กระดาษไม่เหมาะแก่การฝึก)

 

วิธีจับปากกาคอแร้งที่ถูกต้อง ประคองด้ามด้วยนิ้วโป้งและนิ้วชี้ตามภาพ วิธีประคองปากกาแบบนี้ ช่วยให้มือไม่เหนื่อยล้าง่าย นิ้วมีมีความคล่องตัวและอิสระมากขึ้น ช่วยในการเขียนเส้น และทำเส้นบิดพริ้วได้เรียบเนียนขึ้น

 

สำหรับการเขียน จะเริ่มตรงไหนก่อน ให้หัดเขียน Basic Stroke ทั้ง 8 ให้คล่อง เพราะถ้าเขียนไม่ได้ เขียนไม่สวย ก็เขียนอะไรต่อไม่สวย เพราะตัวอักษรทุกตัวล้วนเกิดจากการนำ Basic มาต่อกันประกอบกัน

 การเริ่มต้น อย่ากังวลในเรื่องอุปกรณ์ แค่ดินสอและกระดาษ ก็สามารถฝึกฝนได้แล้ว หากมีอุปกรณ์ดีแต่ขาดการฝึกฝน อุปกรณ์ชั้นดีต่างๆ ก็ไม่ต่างอะไรจากเครื่องประดับบนโต๊ะของเราเท่านั้น ขอให้กังวลเรื่องการฝึกฝนมากกว่าการกังวลเรื่องอุปกรณ์ หากเป็นเทพจะใช้อะไรเขียนก็สวยหมด แต่เทพอุปกรณ์จะไม่ค่อยได้เขียนเพราะมักจะชื่นชมกับอุปกรณ์จนขาดสมาธิในการฝึก

 

 

แบบฝึกที่ผมจะกำลังจะแนะนำนี้ เป็นรูปแบบตัวอักษร copperplate เป็นรูปทรงตัวอักษรพื้นฐานที่ได้รับความนิยม ซึ่งหากเราเขียนฟ้อนนี้เป็น เราก็สามารถนำไปต่อยอด หรือหัดในรูปแบบอื่นๆๆได้อีกด้วย

 

เมื่อคุณเขียนเส้นทั้ง 8 คล่องแล้ว คุณก็มาเริ่มหัดตัวอักษรตามภาพด้านล่าง เรียงตั้งแต่ แผ่นที่ 1 จนถึงแผ่นที่ 9 กระดาษที่จะใช้หัด ควรเป็นกระดาษหนาตั้งแต่ 80 แกรมขึ้นไปนะครับ

 

 

 

แบบเรียน

ตัวเขียนเล็ก

 

 

 

 

 

 

แบบฝึกตัวเขียนใหญ่

 

 

 

 

 

กระดาษสำหรับหัดคัดตัวอักษร ลักษณะพิเศษของกระดาษตารางนี้ คือ เส้นจะเอียง 50 องศา ซึ่งเราสามารถ

 

เมื่อเราฝึกอักษรเหล่านี้คล่องตัว เราอาจจะเริ่มหัดเขียนเป็นคำๆๆๆๆ ค่อยเริ่มจากเขียนเป็นคำๆๆ คัดเป็นคำๆๆๆ หากเขียนได้คล่อง ค่อยคัดเป็ฯประโยคยาวๆๆๆ จะได้ค่อยๆมีกำลังใจ ค่อยมั่นใจ อย่าฝืน อย่าหักโหม ไม่อย่างนั้นคุณจะท้อและเลิกฝึกไปก่อน

 

ตัวอย่างการผสมคำ อาจจะเริ่มแบบสั้นๆๆแบบนี้ครับ

 

 

 

ผมหวังว่า คู่มือการฝึกเขียน Calligraphy ด้วยตนเอง (เวอร์ชั่นแจกฟรี) จะมีประโยชน์แก่ท่านในการหัดคัดลายมือกันนะครับ คู่มือนี้อาจจะเป็นประโยชน์สำหรับท่านได้ ฝึกเองก็สามารถเก่งได้เช่นกัน เพราะผมก็เริ่มต้นด้วยการฝึกฝนด้วยตนเอง จากเว็บไซด์ จาก Yutube จากหนังสือครับ

 

ฟ้อนที่ผมนำเสนอนี้ หากเราคัดได้ เราก็สามารถนำไปประยุกต้ใช้กับอักษรภาษาไทยได้อีกด้วยครับ (ในเรืองของการจัดวาง และการขีดเส้น)


พรสวรรค์หากมีแต่ขาดการฝึกฝน พรสวรรค์นั้นก็ไม่เกิดประโยชน์อันใด ในทางกลับกัน พระสวรรค์หรือจะสู้พรแสวง หากคุณต้องการทำมันจริงๆๆสำหรับผม ผมคิดว่า calligraphy คือการวาดภาพชนิดหนึ่ง ไม่มีครูคนใดหรือหนังสือเล่มไหน ทำให้คุณเขียนได้สวย วาดได้สวยดุจเทพเพียงแค่ข้ามคืนโดยที่คุณไม่ฝึกฝนอะไรเลย สู้ๆและหมั่นฝึกฝนนะครับสุดท้ายนี้ ผมไม่ใช่นักเขียนมืออาชีพ หากผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี่ด้วยครับ ด้วยความปรารถณาดี

 

ดาวโหลดแบบฝึกหัดได้ที่นี่

Save

 

 

Share